Chúng tôi tâm huyết cho ra những sản phẩm chất lượng cao, thẩm mỹ nhằm đáp ứng những nhu cầu của khách hàng.
Quý khách có nhu cầu về tiểu cảnh hòn non bộ đẹp xin vui lòng liên hệ để được tư vấn: Sân Vườn Đại Dương

hotline san vuon dai duong

Hòn non bộ trong kiến trúc hiện đại

Hòn non bộ (HNB) là một thú chơi nghệ thuật, mang thiên nhiên thu nhỏ vào sân vườn. Hầu hết mọi thiết kế nhà hiện nay đều có xu hướng mang sự Xanh Mát vào trong khuôn viên ngôi nhà. Với tiết trời nắng nóng và ô nhiễm môi trường đang dần choáng ngợp khiến mỗi người có nhu cầu gần gũi với thiên nhiên nhiều hơn, đặc biệt là trong chính ngôi nhà của mình. Ngồi thư thái tránh nóng trong không gian cây xanh trong lành, nghe tiếng nước chảy róc rách luôn là điều mà bất cứ ai cũng mong muốn sau một ngày làm việc mệt mỏi.

hon non bo
Một tiểu cảnh hòn non bộ trong sân vườn kèm tường đá

Ngày nay, hòn non bộ được đánh giá là hạng mục trang trí quan trọng trong thiết kế sân vườn hay tiểu cảnh trong nhà. Non bộ là núi giả (giả sơn) kết hợp với không gian, thời gian, vừa mang tính nghệ thuật, vừa có tính phong thủy, thẩm mỹ kiến trúc cho nhà ở, sân vườn. Nói một cách khác, hòn non bộ đẹp là một vùng non nước trời mây thu nhỏ lại, làm cảnh cho con người thưởng ngoạn, hòa mình vào thiên nhiên xanh mát.

Những đòi hỏi khi thi công hòn non bộ

Cụ thể hơn, HNB  là sự kết hợp giữa yếu tố nước, cây xanh, đá và trang trí cảnh vật đồng thời qua cách sắp đặt tinh tế của các nhà thiết kế sẽ biến đổi những hạng mục trên thành một cảnh quan núi non sống động, thú vị và tươi xanh. Thông thường khi tiến hành xây dựng hòn non bộ theo thiết kế có sẵn cần thực hiện 3 giai đoạn cụ thể sau đây:

  • Chọn đá thích hợp cho thể tài của mình đã phác họa và xây dựng một hình thế đẹp và hợp với nội dung non bộ.
  • Phải trồng và sửa cây cho tương xứng.
  • Gắn những hình tượng bé để diễn tả một sự tích nào đó như đã hoạch định.

Một bố cục non bộ đẹp phải tuân thủ các nguyên tắc tạo hình nghệ thuật tức là toàn bộ phải chặt chẽ, có trọng tâm, cân đối, có gần, có xa. Phải có chủ thể và khách thể. Chủ thể hay còn gọi là núi Chủ, phải được thể hiện rõ ràng, vững chãi. Các khách thể – núi khách sẽ đứng liền kề bổ trợ cho Chủ.

hon non bo dep
Tiểu cảnh hòn non bộ để bàn

Ngoài ra, trong thiết kế hòn non bộ cần để tâm tới bồn cảnh. Nước trong bồn cảnh góp phần tạo nên sự sinh động của hòn non bộ. Quả núi ở non bộ theo quan niệm của người xưa, tượng trưng cho thế giới; bồn nước tượng trưng cho bể cả vô tận; thành thử để tượng trưng cho cái vô tận của bể khơi, bồn nước thường có hình tròn. Chính vì thế, hòn non bộ đẹp cần có đủ những yếu tố chính như non bộ, cây cảnh đồng thời không thể thiếu bồn cảnh.

Về mặt phong thủy, Tiểu cảnh non bộ được xem như Thần Núi trong nhà, nên trong nhiều trường hợp, người ta vẫn chọn nó như một giải pháp cải vận. Khi xem HNB là một vật phong thủy, lúc này, cần lưu ý khi thiết kế, sắp đặt. Đòi hỏi người thi công cần có nhiều kinh nghiệm, hiểu biết về địa lý, phong thủy nói chung để điều chỉnh đúng và đủ. Quần thể tiểu cảnh HNB, như đã nói, vẫn được xem như một không gian thiên nhiên, có đá là núi, đứng tĩnh, nước là suối, là động. Vận khí hay tà khí theo dòng suối mà tán ra hay nạp vào, gặp đá cản trở hay tụ khí là ở hướng và độ của tiểu cảnh được sắp đặt.

Về mặt kiến trúc, thẩm mỹ, một tiểu cảnh hòn non bộ đẹp phải có bố cục, nội dung rõ ràng, không phi lý, tùy tiện và hơn hết, toàn bộ tiểu cảnh phải toát lên một trường khí tiêu cực. Nếu câu chuyện, tư tưởng nội dung của tiểu cảnh không có dụng ý rõ ràng, hay sắp đặt nội dung mang tà khí, chẳng hạn con hổ đang rình con trâu của chú mục đồng,… thì vô tình tiểu cảnh hòn non bộ này mang lại điều không may cho gia chủ

Chơi tiểu cảnh hòn non bộ hay sắp đặt HNB vào sân vườn, tuy dễ mà khó, tuy khó mà dễ. Nó tùy thuộc ở kiến thức am hiểu của người chơi, người thợ thi công.