0933331875Thứ 2. - Chủ Nhật. 08:00-20:00

Cầu và đá giậm bước trong tiểu cảnh sân vườn

Posted in: Kiến thức Started by

Cầu và đá giậm bước trong tiểu cảnh sân vườn

Trong một hồ lớn hay một sân vườn nước, sự hiện diện của cây cầu là đỉnh cao của những xúc cảm. Nó được hình thành từ những ý định thực tế chuẩn bị một sự tiện lợi cho lối đi bộ băng ngang qua nước và đặt cái nhìn thưởng ngoạn vào các cây cỏ mọc trong nước và sống ở nước.

Cầu bắc  ngang trong tiểu cảnh sân vườn

Dù trong sân vườn nước hay khô, người chơi tiểu cảnh sân vườn cũng thích đặt một cây cầu nho nhỏ, xinh xinh như một vật thể có ý nghĩa của sự đánh nhá. Thí dụ một cầu có nhịp cuốn với tay vịn sẽ lấn át một hồ nhỏ, nhưng một phía đá dài, hẹp bắc ngang sẽ cho hồ một cảm giác hoàn hảo. Nhiều khu vườn khác hầu như đều thích hợp cho việc đặt vào một cây cầu thẳng, ngay ngắn, đơn giản. Vì sự an toàn cho trẻ con phải cách xa mặt nước, nhưng tay vịn cầu là không cần thiết.

tieu canh dep
Cầu gỗ dây võng

Màu sắc, kiểu thức và vật liệu dùng làm cầu tùy thuộc vào kiểu kiến trúc của nhà và nét đặc trưng khác của vườn, như trong vườn có các băng ghế đỏ thì cầu nên làm bằng gỗ đỏ hay đánh vecni đỏ. Hoặc quanh bờ hồ dùng đá làm đường viền thì nên dùng một phiến đá làm cầu. Hoặc bổ sung cho một căn nhà màu trắng là một cây cầu gỗ sơn trắng,…

Vật liệu khi làm cầu bắc ngang trong sân vườn

Những vật liệu thông thường được dùng làm cầu trong sân vườn cảnh là tre, gỗ, bê tông đúc, sắt làm khung lót gỗ hay phiến đá.
Tre và gỗ là loại vật liệu bình dân nhất, nhưng yếu, hay lắc lư, chao đảo, dễ mất thăng bằng bếu không quen sử dụng, nhất là tre, thường xuất hiện ở các vùng nông thôn Việt Nam “Cầu tre lắc lẻo gập ghềnh khó đi” là câu hát ví mô tả cây cầu khó đi này. Cầu nhẹ nhàng, dễ làm, chi phí thấp nhất nhưng đầy ấn tượng.

Loại cầu làm bằng khung sắt hay bê tông đúc cần có sự chuẩn bị rất lâu, tìm vật liệu chuyên dụng để chịu lực và còn phải trang trí thêm bên ngoài. Chi phí lại rất cao. Phản đá là vật liệu quen được dùng làm cầu trong các sân vườn truyền thống. Dùng đá làm cầu mang lại cho cảnh nét đẹp tự nhiên. Không cần thời gian đầu tư lớn. Khi cần chỉ thiết lập hai mấu nền, tiếp giáp với phần đáy của phiến đá để chịu lực vững vàng – bắc phiến đá gác lên trên là xong. Bề mặt cầu đá hay gỗ cần rộng chừng 60 cm đến 90 cm đủ để cho hai người cùng song hành qua đó.

Các cầu gỗ không quá rộng thì không cần thiết phải có bậc chịu lực bằng bê tông ở giới hạn hai đầu cầu. Nếu mặt đất đủ cứng và vững. Cầu nhỏ có thể gắn liền với cọc hay vật liệu khác. Gỗ tạp khi tiếp xúc với mặt đất phải chịu tác dụng bởi đất ẩm, chưa kể đến mối mọt xông làm hư hại cây gỗ. Người ta kê hai đầu cầu lên hai tảng đá chẻ để ngăn ngừa điều này.

cau go san vuon
Cầu gỗ dáng vòm

Đường cong mặt cầu tạo ra cảm giác nhẹ bổng, rạng rỡ hơn. Cắt giảm theo một đường cong không đều từ 5 cm đến 30 cm. Ván lát ngang cầu cần có độ dày từ 5 cm đến 15 cm, rộng từ 23 cm trở lên, để mặt cầu phẳng phiu, đi lại thư thái và yên tâm ở mỗi bước chân khi dạo trong tiểu cảnh sân vườn.

Chiếc cầu trong tiểu cảnh luôn là điểm nhấn thú vị, hấp dẫn dù cho không gian nhỏ hẹp hay rộng lớn bao la. Nhưng việc thiết kế một chiếc cầu phù hợp với từng khu vườn lại đòi hỏi nhiều kinh nghiệm lẫn óc thẩm mỹ để biết được loại cầu nào, lắp ở đâu, màu sắc ra sao là phù hợp.

Hy vọng bài viết căn bản này đã cung cấp cho bạn đọc ít nhiều thông tin bổ ích về thú chơi tiểu cảnh sân vườn hiện đại.

Leave a Reply