0933331875Thứ 2. - Chủ Nhật. 08:00-20:00

Chiều sâu trong tiểu cảnh sân vườn

Posted in: Kiến thức Started by

Chiều sâu trong tiểu cảnh sân vườn

Dùng cây tạo ra ảo giác

Yếu tố cơ bản về việc thiết kế sân vườn đạt hiệu quả là ánh sáng. Nhận thức sân sắc để chọn lựa cây cảnh đẹp để trồng là thứ yếu. Cái quan trọng là sắp đặt cây trồng với cách nhìn của người thưởng ngoạn hướng, chi phối làm nổi bật hẳn các chi tiết trên bề mặt vườn, hoặc góp phần làm sáng lên những vật khác gần đó.

Các vườn truyền thống Á đông, gồm cả sân vườn Nhật Bản, tiểu cảnh hòn non bộ….khi thiết kế vườn đặt nặng yếu tố quang học thị giác, cho cái nhìn ảo và cây cối là phương tiện để tạo ra cái ảo giác hoặc củng cố thêm để cho kết quả như vậy.

hon non bo
Sân vườn tiểu cảnh hòn non bộ

Phông nền phía sau

Khởi đầu với một sự ước lượng của cái phông cây xanh phía sau trong sân vườn cảnh. Ở bất kỳ vườn nào, bình phong phía sau thường không được quan tâm nhiều nên xấu hoặc không đẹp mắt.

Trong một sân vườn cổ, cảm giác của một mặt bên hông vườn là một thế giới xa xăm. Thường thường, trên cơ sở khách quan, không phải thế giới xa luôn luôn bị che khuất. Nhưng phía sau cảnh trí có thể trông thấy được sẽ tạo điều kiện cho thị giác hướng tới một điểm trọng tâm ở bên trong.

Bởi vì cái nhìn hướng về thiên nhiên gợi ra những khoảnh mờ tối trong phong cảnh. Cây xanh trang trí, cây bụi hay cây lớn kia tạo ra chiều sâu, bóng mờ tối, nhấn mạnh và làm nổi bật lên một trung tâm điểm ở mặt trước của tấm bình phong. Tia nhìn sẽ chuyển động từ điểm trung tâm và bị giữ lại ở đó – trong khi mắt người xem co, nheo lại khi nhìn đến cái phông phía sau không rõ ràng.

Một đặc trưng của các vườn nhỏ ở sân sau và ở vườn hòn non bộ là cây xanh trang trí phía sau, có thể đánh lừa thị giác bởi một lối đi khác, tạo ra những ảo cảnh khác với thực tế đang có. Chức năng chủ yếu của nó là gợi ra những hình tượng, những ý tưởng là khu vườn được mở rộng ở phía xa bên kia, những giới hạn những gì có thể nhìn thấy ở các góc xung quanh.

Một bụi cây rậm hay một bụi tre, trúc cao, hướng về một bên hông bức tường xa của sân vườn lớn, che khuất tiểu cảnh thực ở góc, tán lá nhẹ, mượt như lông và yểu điệu, thước tha của tre, trúc có vẻ như mở rộng và cao hơn cảnh thực ở chỗ tận cùng của tường rào.

Chiều sâu trong sân vườn cảnh

Vận dụng những thao tác thủ công đơn giản, sắp xếp bố trí ở khoảng giữa và phía sau của một cảnh trong vườn, sử dụng cây con để làm sâu thêm một cái ao nông cạn, tạo ra một ảo giác về cảnh. Hay làm nhỏ hẹp đi một khu vườn để làm không gian bớt trống loãng. Hoặc kéo dài tầm mắt ra xa làm như vườn rộng sâu hơn thực tế.

Dùng cây lớn sắp xếp ở cảnh gần với một cây nhỏ hơn ở phông phía sau, có thể làm nên một cảnh thu nhỏ ép buộc theo luật phối cảnh xa gần, không gian dường như sâu hơn thực tế của nó.

Thực hiện việc này là một yêu cầu lớn làm tăng giá trị của tiểu cảnh. Khởi sự bằng việc che khuất từng cụm nền phông mặt đất như thể định trung tâm để vào giữa. Cho thí dụ: giả sử ta quyết định đặt vị trí của một cây thông (Nhật) có tán dù lớn đặt ở cảnh gần, và một cây bụi nhỏ như cây Hoàng Dương (Nhật) ở phía sau. Trong phần sắc đậm nhạt của cây so với nền phông phía sau, phần sắc đậm sẽ cho điểm nhìn thấy như xa hơn. Tương tự như vậy, cây bụi nhỏ đặt ở phía sau ngang tầm mắt, tạo ra một lực ép buộc, làm giảm bớt xuống tia nhìn theo luật phối cảnh tạo nên cảm giác về bề mặt, cảnh sẽ hiện ra sâu hơn chính nó.

tieu canh trong nha
Tiểu cảnh sân vườn trong nhà cho góc nhìn thoáng hơn

Nhưng đó là một sức mạnh ép buộc theo luật phối cảnh có thể không đúng hẳn, ngoại trừ ta thay đổi biến hóa mặt đất bằng phẳng, tạo mối quan hệ giữa phần sắc đậm, nhạt và phía sau. Có thể định vị khu trung tâm đất, một mặt đất phẳng, có rêu cỏ phủ đất, bao gồm vài đồ vật trang trí, nắm bắt cái nhìn tùy theo góc nhìn mà sắp đặt, nó làm cho phúa sau như lùi xa hơn ở phía ngoài những con đường phong tỏa sau cái phông.

Đá tròn, thấp ở giữa các vệ tinh với quy ước cây bụi nhỏ. Thí dụ như cây Đỗ quyên, dáng vững chắc của đá sẽ ngắt khoảng đất bằng và thấp. Định vị trung tâm đất thấp và thay đổi mối liên hệ hữu cơ.

Kết cấu nhuyễn và đối sắc điều hòa có thể tạo nên hoặc làm tăng thêm sắc sảo của ảo tiểu cảnh sân vườn và làm cho cảnh lùi xa hơn. Kết cấu thô trong sắc đậm nhạt và kết cấu sau cùng ở nền phông phía sau – làm giãn ra không gian xanh tối trong sắc đậm nhạt của nền đất. Ánh sáng của đá trở nên nhẹ nhàng và mềm hơn nhờ màu xanh dịu nhẹ ở phía sau, tạo ra một ảo giác giống như cách làm cho nền phông phía sau trong cái nhìn có vẻ như có sương mù bao phủ, làm cảnh như lùi xa hơn.

Leave a Reply