0933331875Thứ 2. - Chủ Nhật. 08:00-20:00

Phong cách hòn non bộ Việt Nam

Posted in: Kiến thức Started by

Phong cách hòn non bộ Việt Nam

Sau cuộc tổng hợp vĩ đại giữa hai nền văn hóa Ấn Độ và Trung Hoa để kết tinh thành một vũ trụ nhân sinh quan Nho, Thích, Lão. Tư tưởng Việt Nam được phát huy toàn diện, đó là thời kỳ hoàng kim của các triều đại Đinh, Lê, Lý, Trần,… Ở đó, còn mở ra một khoảng vắng lặng để cho Dịch Kinh tương ứng với Phật Giáo và tựu thành một bức đường tối hậu cho lịch sử phương Đông.

Thú chơi Hòn non bộ trong đời sống Việt

Hòn non bộ – danh từ ghép ngắn gọn đối với người Việt Nam, nhưng phía sau nó mảng phông nền là muôn ngàn ý, từ được dàn trải, ca ngợi những chứng tích cho thú tiêu khiển ý vị của con người. Hòn Non Bộ làm phong phú thêm đời sống tinh thần cho mọi người. Nó là liều thuốc hồi sinh cho những tâm hồn đang bị phong hóa vì ảnh hưởng của khoa học kỹ thuật hiện đại đang ngày càng có chiều hướng biến thiên cực đại. Nó giúp cho năng khiếu của các thức giác được thăng hoa, con người được quân bình hơn trong cuộc sống.

hon non bo viet
Tiểu cảnh hòn non bộ đồ sộ tại nhà vườn Huế

Cả một không gian bao la hùng vĩ của thiên nhiên được những khối óc và bàn tay khéo léo của con người dàn dựng trên một góc sân vườn, trên một hồ cá, hay trong một hồ cạn. Một tòa thiên nhiên hiển lộ, kiểu thức dưới nắng sớm mai, trước mắc mọi người. Ở đó, có đủ núi non, sông nước, cây cỏ, con người, kiến trúc cổ xưa còn vương lại qua các trang trí cầu kỳ, linh hoạt. Họ đã chắt lọc, loại những phần thô của đá, của cây, để dựng lại những cảnh trí mà người xem có thể đọc lại trong hồi ức về một giai đoạn, một thời điểm trong đời người.

Ở Việt Nam, nhắc đến hòn non bộ ít ai không cảm nhận một cái gì đó như gần gũi, như thân yêu, luôn hòa điệu sống của người Á Đông. Có thể nói từ rất lâu, hòn non bộ đã như một thứ thưởng ngoạn không thể thiếu của các bậc lão thành, như một phần đời sống không thể tách rời được của những người cao tuổi, bên tách trà mạn, bên khay thuốc lào những buổi sớm mai, trước giờ vào sở, trong khuôn viên vườn nhà. Cũng chỉ là đá, nước, cây cỏ nhà cửa, con người… Nếu như là một cảnh thực trong cuộc sống có lẽ cũng chẳng mấy ai giữ nỗi cái ham thích luôn luôn, tưởng chừng lần đầu tiên được trông thấy, nhưng một khi được xây dựng thành hòn non bộ đặt trong vườn, trước sân nhà, nhất là do chính tay mình chế tác, người ta có thể ngắm mỗi sáng, mỗi chiều không chán.

hon non bo nha pho
Hòn non bộ trong góc sân vườn nhà phố hiện đại

Không những thế, nó còn là cách làm dịu thần kinh sau những giờ bon chen trong đời sống, hay căng thẳng vì lo toan. Mỗi lần ngắm lại “Thấy” được một nét mới, một cảnh quan ghép hay, một không gian sâu thẳm, mà cũng đã nhiều ngày nhìn ngắm mãi mà không nhận ra. Mỗi một cảm nhận mới làm nước trà trong ấm như ngon hơn, vị hậu trong cổ như ngọt hơn, tinh thần thư thái hẳn lên, dwong như có một cái gì đó không rõ rệt, từ những suy tư và sáng tạo vẫn là niềm vui, làm sức bật mang tính thúc đẩ sự hưng phấn trong tâm hồn mọi người, mọi giới, không phân biệt sang hèn, trí thức hay lao động, già hay trẻ. Thật là một thú chơi vô tiền khoáng hậu, triền miên, đẫy đầy những cảm xúc khoan khoái, nhẹ nhàng.

Các kiểu chơi hòn non bộ phổ biến

Ở Việt Nam nói chung, ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Nam Bộ nói riêng đang tồn tại những phong cách chơi non bộ sau:

  • Thuần kiểu Tàu
  • Kiểu Tàu kết hợp Phù điêu
  • Kiểu Tàu pha chế kiểu Nhật
  • Kiểu hòn non bộ Tàu thiên về phong cảnh
  • Hòn non bộ thiên về tiểu cảnh
  • Hòn non bộ kiểu Nhật
  • Đá cảnh
  • Cảnh đá
  • Hòn non bộ đá tự nhiên
  • Hòn non bộ thuần Việt.
hon non bo dep
Tiểu cảnh hòn non bộ để bàn

Trong bài sau, Sanvuonxanh Đại Dương sẽ trình bày rõ hơn về những kiểu chơi hòn non bộ này để bạn đọc có thể dễ dàng hình dung sâu và chi tiết hơn về những lối chơi này

Leave a Reply