0933331875Thứ 2. - Chủ Nhật. 08:00-20:00

Tìm hiểu nghệ thuật hòn non bộ trong kiến trúc cung đình Huế

Posted in: Kiến thức Started by

Tìm hiểu nghệ thuật hòn non bộ trong kiến trúc cung đình Huế

Hòn non bộ trong kiến trúc cung đình Huế từ xưa đến nay đều mang nhiều nét đặc trưng riêng, chúng được bố trí trong các cung đình, vườn cảnh với nét tinh tế và thẩm mỹ cao. Vậy hòn non bộ trong kiến trúc cung đình Huế mang ý nghĩa gì và kỹ thuật để tạo ra chúng là như thế nào?! Mời bạn đọc bài viết nhé!

Nguồn gốc của hòn non bộ trong kiến trúc cung đình Huế

Các hòn non bộ đã có từ rất lâu đời, trải qua thời gian lịch sử dày dặn với nhiều sự biến động thì những hòn non bộ cũng đã bị biến dạng hoặc bị thay đổi bởi nhiều lần tu sửa của bàn tay con người. Hiện nay, vẫn còn có một số quần thể hòn non bộ nguyên sinh, đây có thể được xem là một nguồn tài sản thiên nhiên vô cùng quý báu, phục vụ cho các công tác nghiên cứu sau này.

tieu canh hon non bo
Tiểu cảnh hòn non bộ đẹp trong kiến trúc Huế xưa

Một số hòn non bộ trong kiến trúc cung đình Huế:

  • Hòn non bộ phía sau Thái Bình Lâu.
  • Hòn non bộ trước cung Trường Sanh, ngay tại hồ Tân Nguyệt.
  • Trong cung Diên Thọ cũng có một hòn non bộ có quy mô rất lớn.

Đây đều là những tiểu cảnh non bộ lớn và có ý nghĩa sâu sắc về nhiều mặt. Đặc biệt, hòn non bộ sau gác Ích Khiêm của lăng Tự Đức là một non bộ được sắp xếp và bố trí cực kỳ công phu lúc bấy giờ và cho đến thời điểm hiện tại thì chúng hoàn toàn chưa trải qua bất cứ một lần tu sửa nào.

Hòn non bộ này được sử dụng kỹ thuật đắp đá lên bệ đỡ bằng gạch vồ theo kiểu “Quần long đại hội”. Các khối đã có hình dáng vô cùng đặc sắc, được bố trí cùng nhau tạo nên một sự uy nghiêm, phong phú. Hòn non bộ sau gác Ích Khiêm của lăng Tự Đức này góp phần tôn lên sự trang nghiêm của bức bình phong tứ linh phía sau nó.

Ý nghĩa của tiểu cảnh non bộ trong kiến trúc cung đình Huế

Việc nghiên cứu tiểu cảnh hòn non bộ trong kiến trúc cung đình và tìm hiểu chúng góp phần giúp ta có thể giải mã được những ý nghĩa to lớn và thú vị về phong thủy. Hơn nữa, hòn non bộ còn là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, mang tính thẩm mỹ cao, nghiên cứu những tác phẩm ấy sẽ giúp chúng ta hiểu sâu hơn về cung đình Huế lúc bấy giờ.

Bên cạnh đó, để tô thêm phần mạnh mẽ cho các hòn non bộ thì trong cung đình ngày xưa còn có nhiều bức bình phong với ý nghĩa ngăn chặn những yếu tố xấu, những loại khí xấu và những điều vốn bất lợi cho gia chủ. Bình phong kết hợp với non bộ trong cùng đình không chỉ mang ý nghĩa thẩm mỹ, mà chúng còn mang ý nghĩa phong thủy rất sâu sắc.

Tieu canh non bo
Hòn non bộ giữa hồ tại lăng tẩm Huế

Nhưng dần về sau này, ý nghĩa tiểu cảnh non bộ trong mỗi người hầu như đã bị thay đổi đi rất nhiều, chúng ta hiện nay đều bị ảnh hưởng bởi yếu tố non bộ, cây cảnh của Nhật Bản mà lại quên đi bản chất thật sự bên trong hòn non bộ truyền thống ở nước Việt Nam ta cùng với nhiều triết lý sâu sắc.

Do đó, chúng ta cần phải kịp thời điều chỉnh lại trong các tác phẩm nghệ thuật này để mang lại cái hồn của hòn non bộ trong cung đình Huế xưa. Việc nghiên cứu, tìm hiểu và bảo tồn các hòn non bộ và hệ thống bình phong góp phần giúp cho những tác phẩm này lấy lại được diện mạo vốn có của chúng.

Leave a Reply